Test

Cổ phiếu thép ảnh hưởng như thế nào bởi lạm phát và tỷ giá?

Kịch bản USD/VND vượt 24.000 là có khả năng tuy nhiên Yuanta kỳ vọng sẽ không vượt quá 24.300 trong 2023. Theo đó, các đồng tiền các nước xuất khẩu khác dự kiến tiếp tục mất giá mạnh so với VND vẫn sẽ gây áp lực cạnh tranh về giá lên hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Xuất khẩu bắt đầu chậm lại từ tháng 3/2022, khi lạm phát bắt đầu gia tăng, mặc dù vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ. Xuất khẩu tháng 8 tăng mạnh chủ yếu do Trung Quốc mở cửa trở lại. Nhập khẩu cũng chứng kiến tốc độ chậm lại, nhất là từ tháng 7 đến nay.

Lạm phát ở các thị trường xuất khẩu khiến sức mua giảm. CPI các nước này hầu hết cao hơn so với Việt Nam gây áp lực khiến đồng tiền các nước này hầu như giảm sức mua so với VND. 

Về tỷ giá, VND thuộc top các đồng tiền giữ giá ổn định. Gần như chỉ có USD tăng giá so với VND, song so với mức lạm phát cao 8,3% sức mua ở thị trường Mỹ vẫn giảm.

Theo phân tích của Yuanta Việt Nam vẫn có nhiều áp lực khiến VND mất giá so với USD như (1) nguồn ngoại tệ thu từ xuất nhập khẩu 9 tháng đầu năm khá yếu so với các năm 2018 – 2020. (2) Vốn FDI đăng ký suy giảm giảm làm giảm triển vọng nguồn thu ngoại tệ, dù vốn giải ngân vẫn tích cực. (3) Nghĩa vụ trả nợ công quốc tế trong 9 tháng đầu nămcao hơn cả năm 2021 làm tăng áp lực nhu cầu USD.

Tuy nhiên, Chính phủ vẫn duy trì quan điểm ổn định tỷ giá. Từ đầu năm đến nay, ước tính Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán hơn 21 tỷ USD để đảm bảo nguồn cung ngoại tệ. Điều này giúp ổn định tỷ giá – vĩ mô nhưng tạo áp lực lên việc xuất khẩu.

Quan điểm NHNN vẫn là tiếp tục giữ ổn định vĩ mô, tránh xảy ra các cú shock vĩ mô. Theo đó, nếu USD tiếp tục tăng giá, tỷ giá USD/VND vẫn có khả năng tăng nhưng NHNN sẽ thực hiện các biện pháp để tốc độ tăng là không quá mạnh.

Kịch bản USD/VND vượt 24.000 là có khả năng tuy nhiên Yuanta kỳ vọng sẽ không vượt quá 24.300 trong 2023. Theo đó, các đồng tiền các nước xuất khẩu khác dự kiến tiếp tục mất giá mạnh so với VND vẫn sẽ gây áp lực cạnh tranh về giá lên hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Nguồn: GSO, Tổng Cục hải quan, Yuanta Việt Nam.

Về diễn biến của thị trường chứng khoán, VN-Index đã giảm khoảng 30% từ đỉnh, đang giao dịch tại mức P/E 11.x lần, tương đương E/P ở mức 9,x%, chỉ thấp hơn giai đoạn tháng 10 - 12/2012. Mức lợi tức này cao hơn CPI là 4,77% và cao hơn lãi suất liên ngân hàng 3 tháng là 0,55%.

Theo đó, mức định giá hiện tại đã khá thấp, Yuanta nhận thấy khi các điều kiện vĩ mô cải thiện và nhuận các doanh nghiệp niêm yết quay trở lại tăng trưởng, thị trường có thể sẽ phục hồi do tỷ suất lợi nhuận E/P hấp dẫn.

Xét theo nhóm ngành, các nhà phân tích cho rằng, cổ phiếu ngành thép có tỷ trọng xuất khẩu trong tổng sản lượng thép sản xuất là không quá nhiều. Tuy nhiên, mức định giá P/B hiện tại cổ phiếu thép đang ở mức thấp gần mức đỉnh dịch COVID-2020.

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng có tỷ trọng xuất khẩu của các cổ phiếu vật liệu xây dựng niêm yết trên sàn không quá lớn. Tuy nhiên, mức định giá hiện tại của cổ phiếu nhóm này vẫn chưa gần mức thấp lịch sử. 

Nhìn chung, nhóm phân tích của FSC cho rằng nhà đầu tư có thể theo dõi/xem xét một số nhóm ngành có xuất khẩu giảm, theo dõi đến khi tình hình tiêu cực đã phản ảnh vào giá cổ phiếu và tình hình cải thiện như sắt thép (HPG, NKG), gỗ và nội thất gỗ (PTB).

Bên cạnh đó, tiếp tục theo dõi nhóm ngành có xuất khẩu vẫn duy trì tốt/ít tiêu cực nhưng giá cổ phiếu đã giảm theo thị trường chung như nhóm phân bón, hoá chất (DGC, CSV, DPM, DCM).

Tiền Việt chỉ mất giá với USD, trong mối tương quan với các đồng tiền khác như Yên Nhật, Bảng Anh, Nhân dân tệ… thì vẫn lên giá. Thực tế, việc tỷ giá tăng mạnh chỉ ảnh hưởng tới một số doanh nghiệp như các doanh nghiệp vay ngoại tệ, doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu...

Nguồn; Thu Thảo - Vietnambiz
← Bài trước Bài sau →